Chế tạo thành công camera ‘siêu tý hon’, nhỏ đến mức có thể lắp vừa trên lưng một con bọ cánh cứng

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) mới đây đã chế tạo thành công một camera có kích thước siêu nhỏ, vốn có thể lắp đặt trên thân một con bọ cánh cứng.

Được ví như là “camera GoPro cho bọ cánh cứng”, camera tý hon này có thể ghi lại những thước phim chân thực về môi trường xung quanh dưới góc nhìn của một con côn trùng.

“Chúng tôi đã tạo ra một hệ thống camera không dây với trọng lượng siêu nhẹ cùng mức tiêu hao năng lượng thấp, vốn có thể thu được các khung cảnh chân thật nhất về những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh từ góc nhìn của một con côn trùng hay các robot cỡ nhỏ”, Shyam Gollakota, Phó Giáo sư Viện Khoa học Máy tính Paul G. Allen trực thuộc Đại học Washington cho biết:

chế tạo camera siêu nhỏ giống bọ cánh cứng

Với trọng lượng chỉ khoảng 250 miligram, bằng 1/10 trọng lượng của một lá bài Tây, camera này được được gắn lên trên một cánh tay cơ khí có thể xoay 60 độ để chụp ảnh toàn cảnh (panorama). Bên cạnh đó, hệ thống camera này có thể quay video ở tốc độ 1 đến 5 khung hình mỗi giây, sau đó truyền phát trực tiếp tới smartphone thông qua kết nổi không dây.

Theo Petapixel, điểm đột phá của hệ thống camera này không tới từ kích thước của chúng. Thay vào đó, nó tới từ lượng điện năng tiêu thụ. Về cơ bản, những camera có kích thước nhỏ như trên smartphone sẽ không hoạt động vì chúng cần quá nhiều năng lượng. Viên pin dùng để cấp năng lượng cho hệ thống camera như vậy sẽ trở nên quá lớn và nặng, không phù hợp để lắp trên thân một con côn trùng.

Để khắc phục hạn chế này, hệ thống camera do đại học Washington nghiên cứu sẽ tiến hành ghép các ảnh toàn cảnh panorama lại với nhau, thay vì sử dụng cảm biến có độ phân giải cao với trường nhìn rộng nhưng lại tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Bên cạnh đó, để hạn chế hơn nữa lượng pin tiêu thụ, các nhà khoa học đã tích hợp một gia tốc kế siêu nhỏ vào hệ thống camera. Nhờ đó, camera sẽ chỉ hoạt động khi con bọ bắt đầu di chuyển. Kết quả thử nghiệm cho thấy, camera có thể chụp ảnh hoặc quay video trong vòng 6 tiếng trở lên, tùy thuộc vào quãng đường di chuyển của con bọ cánh cứng đó trong thời gian thực.

Đáng chú ý, do camera có trọng lượng khá nhẹ, những con bọ cánh cứng mang thiết bị này trên lưng vẫn có thể di chuyển tự do như bình thường. Thậm chí, chúng vẫn còn sống một năm sau thí nghiệm

“Đây là lần đầu tiên chúng ta có được góc nhìn rõ nét từ phía sau một con bọ cánh cứng trong khi nó bay lượn xung quanh”, thành viên nhóm nghiên cứu tại đại học Washington cho biết. “Có rất nhiều câu hỏi bạn có thể khám phá, chẳng hạn như con bọ phản ứng thế nào với các kích thích khác nhau mà chúng nhìn thấy trong môi trường?”

Tham khảo Petapixel